สุดยอดผู้นำระดับ 5

แอดได้ทำการศึกษา รวบรวมข้อมูลด้านผู้นำในธุรกิจ เพื่อนำมาบอกเจ้านายสำหรับการพัฒนาองค์กร เลยนำมาฝากในเว็บด้วยคะ เพื่อเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจ องค์กรอย่าง ปาโก้ เอ็นจิเนียริ่ง ถึงแม้เราจะเป็นเพียงผู้จำหน่าย โฟลมิเตอร์ อุปกรณ์วัดทางอุตสาหกรรม วาล์ว วาล์วติดหัวขับ แม้ยังมีขนาดองค์กรไม่ใหญ่มาก แต่เราก็ตั้งใจให้บริการกับลูกค้า ด้วยความจริงใจ และเราก็ยังต้องการผู้มีความสามารถ มีความเป็นผู้นำ เพื่อมาช่วยพัฒนาองค์กร สร้างความเติบโตอย่างยังยืน[…]

Read more

คนเก่ง กับ คนดี  ท่านจะเลือกใคร ?

. . . การสอนให้คนเก่งนี้ ถ้าดูเฉพาะบางแง่บางมุม อาจเห็นว่าดี ว่าสอดคล้องต้องกับสมัยเร่งรัดพัฒนา. แต่ถ้ามองให้ถี่ถ้วนรอบด้านแล้ว จะเห็นว่าการมุ่งสอนคนให้เก่งเป็นเกณฑ์ อาจทำให้เกิดจุดบกพร่องต่างๆ ขึ้นในตัวบุคคลได้ไม่น้อย. ที่สำคัญก็มี ข้อหนึ่ง บกพร่องในความคิดพิจารณาที่รอบคอบและกว้างไกล เพราะใจร้อนเร่งจะทำการให้เสร็จโดยเร็ว เป็นเหตุให้การงานผิดพลาด ขัดข้อง และล้มเหลว ข้อสอง บกพร่องในความนับถือและเกรงใจผู้อื่น[…]

Read more

เคล็ดลับการกู้เงินซื้อบ้าน

การปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน แม้เวลานี้เงื่อนไขจะดูเข้มงวดขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าธนาคารจะไม่ปล่อยสินเชื่อเอาเสียเลย ตรงกันข้าม ธนาคารนั้นมีอัตราการแข่งขันกันสูงขึ้นเพื่อปล่อยกู้ให้กับผู้ที่ธนาคารเห็นว่ามีเครดิตที่ดีพร้อมตามเกณฑ์ที่ธนาคารตั้งไว้ ปกติคนส่วนใหญ่ยังจำเป็นต้องใช้แหล่งเงินจากธนาคารในการซื้อบ้าน การขอสินเชื่อหรือกู้เงินจึงเป็นเรื่องสำคัญขั้นตอนหนึ่งในการซื้อบ้านเลยทีเดียว การจะขอสินเชื่อจากธนาคารจึงควรที่จะต้องมีเครดิตที่ดี ไม่ติดบัญชีดำของศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ หรือเครดิตบูโรที่ผู้ซื้อบ้านควรจะตรวจเช็คข้อมูลก่อนที่คิดจะซื้อบ้าน  เรื่องสำคัญอีกเรื่อง คือ การซื้อบ้านควรจะต้องมีเงินออม เพราะธนาคารส่วนใหญ่จะไม่ปล่อยกู้เต็มจำนวนของราคาซื้อขาย ปกติจะให้สินเชื่ออยู่ที่ 70-90% ส่วนต่างที่เหลือ ผู้ซื้อบ้านจึงจำเป็นต้องมีเงินออม เพื่อใช้จ่ายในการซื้อบ้านและเป็นข้อมูลที่ธนาคารใช้พิจารณาเครดิตของคนขอสินเชื่อบ้านด้วย ก่อนที่จะซื้อบ้านและกู้เงินจะต้องประเมินกำลังซื้อของตัวเองจากรายได้ที่มีอยู่ทั้งของตัวเองและของครอบครัวว่าสามารถซื้อบ้านได้ในราคาเท่าไร การประเมินกำลังซื้อบ้านและการขอสินเชื่อสามารถขอคำปรึกษากับธนาคารได้[…]

Read more

สูตรสำเร็จเจ้าสัว! 7 ขั้นตอน เปลี่ยนตัวเองให้เป็น “เศรษฐี” ใครๆก็รวยได้!

แอดมินนำบทความที่อ่านแล้วชอบ…มาให้พี่ น้องปาโก้   ไม่มีใครไม่อยากรวย แต่ความรวยไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนสัมผัสได้ ใครโชคดีพ่อแม่ให้มามาก โอกาสรวยก็ไม่ยากนัก แต่ถ้าไม่มีพื้นฐานความรวยตั้งแต่เกิด ก็ต้องปากกัดตีนถีบกันต่อไป เพื่อสร้างความรวยให้เกิดขึ้นกับตัวเอง หลายคนอาจเคยสงสัยว่าเหตุใด “คนจีน” ที่อพยพไปอยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยของเราเอง หรือในประเทศต่างๆ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ส่วนใหญ่ในปัจจุบันถึงได้มีฐานะดี ร่ำรวย[…]

Read more

คน 8 ประเภท ที่องค์กรต้องมี

​ในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีความเป็นหนึ่งเดียวกัน ก็ยังต้องมีความแตกต่างหลากหลายของแผนกและประเภทงานเป็นส่วนประกอบเพื่อ เกื้อหนุนกัน ในบริษัทขนาดเล็กแม้จะต่างที่จำนวนคน แต่โดยพื้นฐานมุมมองนั้นไม่ต่าง เราต้องการคนบุคลิกหลากหลาย ต่างความสามารถ แต่อุดมการณ์เหมือนกัน และเลือกใช้ชีวิตคล้ายๆ กันเพื่อเกื้อหนุนให้เกิดวัฒนธรรมองค์กรที่แข็งแรง คนทุกบุคลิกมีประโยชน์ต่อองค์กรไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเพราะเขาเหล่านั้นจะมีความ สามารถและแรงผลักในการทำงานไม่เหมือนกันเลย เราลองจำแนกความแตกต่างของคนเหล่านี้ออกมาเป็นกลุ่มๆ มาดูกันว่าคนกลุ่มไหนบ้างที่ยังไม่มี และกลุ่มไหนบ้างที่เราน่าจะมีไว้ช่วยให้ทีมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น แน่นอนว่าการทำงานกับคนที่มีอุดมการณ์เดียวกันหรือความคิดเหมือนๆ กันย่อมทำงานด้วยได้ง่ายกว่า แต่ว่าถ้าหากไม่มีคนตั้งคำถามอะไรขึ้นมาบ้าง บางทีกว่าจะเกิดแนวคิดใหม่ๆ ที่แตกต่างเพื่อช่วยพัฒนาองค์กรให้ไปข้างหน้าได้แต่ละทีก็ดูเหมือนจะต้องรอ คอยนานเหลือเกิน[…]

Read more

อยากขายแต่กลัวไม่ได้ตังค์…ทำไง?

ช่วงนี้น้องๆ ซัพพอร์ท ของบริษัทมีการสอบถามว่า “พี่คะ พี่คะ จะเช็คยังไงว่าบริษัท หจก. นี้มีตัวตนจริงๆ แล้วน่าเชื่อถือได้?” แอดก็เลยนึกได้ว่า สำหรับเรามันก็ไม่ยากนะถ้าจะเช็คคู่ค้า แต่เด็กๆ น้องๆ จบใหม่นี่สิ เขาอาจจะยังไม่รู้วิธีกัน แล้วครั้นที่แอดจะต้องตอบทุกคน สอนมันทุกรุ่นนี่มันก็แบบว่า ตอบ 10 ครั้งจะเหมือนเดิมอ่ะนะ[…]

Read more

Bushing และ Adapter

Bushing และ Adapter คืออะไร? เมื่อมีการต้องต่อท่อหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในงานระบบ ไม่ว่าจะเป็น งานน้ำ งานลม งานแก๊ส ลูกค้ามักจะสับสน หรือแม้แต่พนักงานของเราเอง ก็สับสน ?.? ว่าอะไรเรียกว่าอะไร กันแน่น แอดมินเลยนำเรื่องนี้มาใส่ใน Blog ซะเลย 5555555+ เรื่องนี้ไม่ต้องคิดมากจ้า[…]

Read more

7 WASTE แค่มีไว้ หายใจก็ผิดแล้ว

​ ความสูญเสีย 7 ประการ (7 WASTES)        ในกระบวนการผลิตมักจะพบว่ามีความสูญเสียต่างๆแฝงอยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งเป็น  เหตุให้ประสิทธิภาพและประสิทธิผลของกระบวนการต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เช่น ใช้เวลานานในการผลิต สินค้าคุณภาพต่ำ ต้นทุนสูง  ดังนั้นจึงมีแนวคิดเพื่อพยายามจะลดความสูญเสียเหล่านี้เกิดขึ้นมากมาย แนวคิดหนึ่งที่คิดค้นโดย Mr.Shigeo Shingo และ Mr.Taiichi Ohno คือ ระบบการผลิตแบบโตโยต้า (Toyota production system)โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขจัดความสูญเสีย 7 ประการ   ความสูญเสีย 7 ประการ ได้แก่ 1.      ความสูญเสียเนื่องจากการผลิตมากเกินไป (Overproduction)[…]

Read more

ปรัชญาสร้างความสำเร็จ ของ ดร.เทียม โชควัฒนา

นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยนั้นอาจจะมีอยู่หลายคน แต่หนึ่งคนที่เป็นที่กล่าวขานถึงอย่างมากคนหนึ่งก็คือ ดร.เทียม โชควัฒนา เจ้าของ เครือสหพัฒนพิบูล จำกัด ที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างมหาศาลในแต่ละปี ทั้งนักธุรกิจและคนทั่วไปต่างไม่มีใครไม่รู้จัก อีกทั้งดร.เทียม โชควัฒนา ยังเป็นนักธุรกิจต้นแบบให้แก่นักธุรกิจที่อยากประสบความสำเร็จอยู่อีกมากมาย ด้วยการบริหารงานอย่างมีปรัชญาจึงสามารถนำพาธุรกิจให้เจริญก้าวหน้าและมั่นคงมาถึงปัจจุบัน คนรุ่นใหม่และนักธุรกิจทั้งหลายจึงควรศึกษาและลองนำปรัชญาในการดำเนินธุรกิจของ ดร.เทียม โชควัฒนา ไปลองปรับใช้กันดู ซึ่งผู้เขียนได้อ่านหลัก 36 ประการแล้วนำมาสรุปให้อ่านกันพร้อมคำอธิบายได้ดังนี้ ภาพจาก matichon.co.th 1. แม้มีความรู้น้อยแต่หากไม่เกี่ยงงานก็สามารถทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้ 2. ใช้ความเที่ยงธรรมและความสุขุมเยือกเย็นในการบริหารงานคือหลักของนักบริหารที่ดี 3. ความขยัน ความอดทน[…]

Read more

ปลาเอเลี่ยน ทำลายพันธ์ุปลาไทย

ช่วยกันเผยแพร่ความรู้ เพื่อรักษาระบบนิเวศ ให้รุ่นหลังครับ ปลาซัคเกอร์ หรือปลาเทศบาล หรือปลาราหู ที่เราเลี้ยงกันในตู้ปลา ทางกรมประมงได้ประกาศว่า มันเป็นสัตว์เอเลี่ยนสำหรับประเทศไทย เพราะว่าปลาชนิดนี้จะกินไข่ปลาชนิดอื่น ทำให้ปลาท้องถิ่นสูญพันธ์ ส่วนตัวมันเองมีชุดเกราะหนา ทำให้ไม่มีศัตรูในธรรมชาติ จึงขยายพันธ์ุได้อย่างรวดเร็ว จนบางทีปลาแถบนั้นมีแต่มันทั้งนั้นเลย จึงควรกำจัดครับ ด้วยความน่าเกลียดน่ากลัวของมันเลยไม่มีใครอยากกิน วิธีการกำจัด โยนบกปลาซัคเกอร์ เจอใครจับปลาซัคเกอร์ได้[…]

Read more
1 2 3